Home >> Góc Chia Sẻ >> MC ‘Chuyện đêm muộn’: “Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc”

  • khanh_toan
  • Chức năng bình luận bị tắt ở MC ‘Chuyện đêm muộn’: “Nghề MC hấp dẫn nhưng bạc”

MC là một nghề hấp dẫn. Nó cho ta tiền bạc, hào quang và sự nổi tiếng. Nhưng đi một đoạn đường khá dài, gắn bó với công việc này tôi thấy MC là nghề bạc’’- MC Xuân Quỳnh chia sẻ.

Xuân Quỳnh là MC quen thuộc của chương trình "Chuyện đêm muộn" (VTV3).

Xuân Quỳnh là MC quen thuộc của chương trình "Chuyện đêm muộn" (VTV3).

Gặp MC vào một tối muộn, tôi bông đùa, cũng quen gặp Xuân Quỳnh trong “Chuyện đêm muộn” rồi. Ấn tượng đầu tiên đó là cô gái xinh đẹp và đơn giản. Không chải truốt, không trang điểm kĩ càng cũng không quần là áo lượt, Xuân Quỳnh mặc áo phông trắng, tóc búi cao phía sau.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Xuân Quỳnh cởi mở và không mất nhiều thời gian suy nghĩ cho mỗi câu trả lời. 

Nhiều người cho rằng MC là một nghề hấp dẫn, là người trong cuộc, bạn nói gì?

Đúng! MC là một nghề hấp dẫn. Nó cho ta tiền bạc, hào quang và sự nổi tiếng. Nhưng đi một đoạn đường khá dài, gắn bó với công việc này tôi thấy MC là nghề bạc. Nói làm MC là làm nghệ thuật mà cũng là làm dịch vụ.

Bên dưới có thể họ ăn uống, vui vẻ với nhau trong khi MC trên sân khấu mà không mấy ai để ý, cũng chẳng mấy khi được nhắc nhớ hay ca tụng. Nhiều khi tủi thân nhưng cũng phải làm quen dần và học cách chấp nhận.

Tôi vẫn luôn tâm niệm câu nói của MC Phí Linh: “Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên”. Làm MC chẳng khác nào làm dâu trăm họ, không được thừa cũng không được thiếu.

Có thể nghề MC còn nhiều góc khuất mà người ngoài không thể biết?

Chúng tôi luôn xuất hiện với gương mặt cười nhưng bên trong cũng đầy mâu thuẫn. Như tôi đã nói ở trên, trong một sự kiện có thể khán giả ăn uống, chúc tụng, vui vẻ bên dưới mà không đoái hoài tới người MC trên sân khấu. Lúc đó, tôi thường tự hỏi, có phải mình chán lắm, mình dẫn không hay hay mình không đủ sức hút để họ tập trung? Sự lơ đãng của khán giả khiến chúng tôi tủi thân. Đôi khi chúng tôi chỉ khát một tiếng vỗ tay thay cho lời cảm ơn với những gì mình đang cố gắng.

Ngoài ra cũng không thiếu những hành động khiếm nhã, những yêu cầu đi quá giới hạn khi chúng tôi làm nghề. Tuy nhiên, sẽ có người chấp nhận làm vì mục đích riêng của họ. Nhưng cũng có người từ chối. Làm truyền hình cũng vậy.

Hay đơn giản hơn là chuyện bị quỵt tiền. Nó diễn ra thường xuyên nhưng chúng tôi phải chấp nhận và không thể lên tiếng.

mc chuyện đêm muộn - ảnh 1

Xuân Quỳnh từng là Quán quân cuộc thi Cầu vồng năm 2013.

Có vẻ như nghề của bạn khá nhiều cạm bẫy và sự cạnh tranh?

Nghề nào cũng vậy, càng hấp dẫn sẽ càng nhiều cạnh tranh. Nó là câu chuyện người mới, người cũ hay việc tranh show, cướp show. Ở truyền hình thì câu chuyện này lại càng khốc liệt hơn.

Bản thân tôi là người làm MC tự do lại ngại va chạm nên không gặp nhiều tình huống cạnh tranh. Thực tế thì việc cạnh tranh trong nghề không có gì lạ.

Bạn có từng vướng scandal hay bị ai nói xấu sau lưng chưa?

Tôi chưa nghe lời ra tiếng vào gì về mình. Có thể do tính tôi ngại va chạm nên may mắn không vướng vào những chuyện ấy. Tương lai thì không thể biết trước!

Nhiều năm đứng trên sân khấu, sự cố nào khiến bạn nhớ nhất?

Tôi là MC gắn bó với nhiều chương trình trải nghiệm thực tế, vì vậy thường xuyên gặp sự cố. Như một lần tôi dẫn chương trình trải nghiệm rừng U Minh ở Cà Mau, cụ thể là tìm hiểu về cách lấy mật ong. Tôi bị ong đốt và chạy tán loạn.

Việc MC trả nghiệm bị rách quần, rách áo, té ngã, ngộ độc thực phẩm… là bình thường.

Một sự cố khiến tôi nhớ đời đó là trong một lần dẫn chương trình truyền hình trực tiếp ở VTV6. Khi phỏng vấn lãnh đạo là khách vip của chương trình, tôi sơ ý cầm cả bó đũa cùng micro hướng về phía nhân vật. Lúc đó, một tai tôi nghe nhân vật nói, một tai nghe đạo diễn mắng xối xả. Khi chương trình kết thúc, đạo diễn mắng một lần nữa. Đó là một trong những sự cố hi hữu mà tôi không xử lý được.

mc chuyện đêm muộn - ảnh 2

Xuân Quỳnh thích gắn bó với những chương trình trải nghiệm thực tế.

Xuất phát là một MC tự do, đến bao giờ bạn sẽ tìm một nơi để gắn bó?

Mơ ước của tôi đó là trở thành BTV của Đài truyền hình Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ tôi cần thêm một thời gian nữa để thực sự hiểu về nơi đó và cần thêm thời gian để tích lũy thêm những kĩ năng trong nghề.

Tức là bạn chưa nhận được lời mời vào làm việc tại VTV?

Ngược lại, tôi nhận được khá nhiều lời mời về làm việc tại VTV nhưng tôi chưa tìm được nơi phù hợp với mình. Quan trọng là tôi cảm thấy đây chưa phải thời điểm thích hợp để về với VTV.

Từ hiện tại cho đến khi trở thành BTV của VTV, bạn nghĩ khoảng cách đó còn bao xa?

Có lẽ là xa. Bởi tôi là người cầu toàn, tôi muốn chuẩn bị thật tốt trước khi gắn bó với nơi ấy.

mc chuyện đêm muộn - ảnh 3

Xuân Quỳnh thần tượng BTV Liêu Hà Trinh.

Trong đội ngũ MC, BTV của VTV, bạn thần tượng ai?

Đó là BTV Liêu Hà Trinh. Chị ấy là người hội tụ tất cả những yếu tố mà tôi mong muốn có được. Chị ấy là người sắc sảo, có kiến thức rộng, làm talkshow cực khéo, táo bạo, có gu thời trang, chị ấy đẹp, biết kinh doanh, giỏi ngoại ngữ và có một tình yêu như phim nữa.

Có một thời gian tôi xem tất cả những chương trình mà chị Liêu Hà Trinh, xem nhiều tới nỗi bị nhập luôn vậy. Khi dẫn bất cứ sự kiện, chương trình nào tôi cứ tưởng tượng mình là chị Hà Trinh từ cách nói, đài từ, dáng vẻ đều giống.

Sau đó, tôi xem lại và tự điều chỉnh bởi nếu không tôi sẽ biến mình thành một Liêu Hà Trinh phiên bản 2 mất (Cười).  

Bạn nghĩ sao về việc nhiều BTV của VTV xin nghỉ việc để chuyển hướng đi mới?

Chúng ta nên tôn trọng quyết định riêng của mỗi người. Tôi không được tiếp xúc nhiều và chưa trả qua nên không thể phân tích được gì về câu chuyện này.

Bản thân tôi cho rằng, khi làm nghề, tâm huyết với nghề thì điều mong muốn nhất không phải sự giàu có hay nổi tiếng mà đó chính là được công nhận. Nếu không được công nhận, họ sẽ dừng lại.

Ý bạn nói là công nhận điều gì?

Rất khó để nói rõ ràng, họ mong muốn được công nhận điều gì. Nhưng một trong những nguyên nhân có thể là mức thù lao mà họ nhận được không xứng đáng với những gì họ bỏ ra.

Rõ ràng, họ đang ở trên đỉnh cao của nghề?

Khó mà ước lượng được thế nào là đỉnh cao. Có thể khán giả thấy, đồng nghiệp thấy họ ở đỉnh cao nhưng bản thân họ không chinh phục được đỉnh cao của bản thân mình.

Nói đơn giản hơn, khi là sinh viên, tôi ao ước sẽ đạt giải thưởng trong một cuộc thi MC nào đó. Khi đạt được rồi tôi nhận ra mọi thứ không tự đến. Thế nên đỉnh cao chỉ tính trong khoảnh khắc. Nếu không còn nhiệt, còn lửa nghề thì họ ra đi thôi. Khán giả cứ việc tiếc nuối.

Dự định sắp tới của bạn là gì?

Tương lai gần tôi mong ước có đủ thời gian, đủ sức khỏe, đủ khả năng để đi du lịch 3 nơi: Tây Tạng, Nepal, Bhutan.

Về công việc, tôi là người yêu thích trải nghiệm nên muốn gắn bó với một chương trình trải nghiệm, phượt hoặc khám phá. Có lẽ, thời gian tới tôi vẫn sẽ là một MC tự do. Xa hơn thì tôi mong ước sản xuất và thực hiện một chương trình trải nghiệm có dấu ấn của riêng mình. Chương trình ấy sẽ gắn bó với tên tuổi của tôi.

Mong ước lớn nhất của tôi đó là luôn được khán giả yêu thương và ủng hộ mình trong mọi hành trình mà tôi đang đi.

Cảm ơn những chia sẻ của Xuân Quỳnh!

MC Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Trần Thị Xuân Quỳnh, sinh năm 1993. Cô là MC quen thuộc của nhiều chương trình truyền hình hiện nay như: S-Việt Nam (VTV1), Chuyện đêm muộn (VTV3), Kĩ năng sống (VTV3), Nét đẹp dân gian (VTV3), Người phụ nữ hạnh phúc (VTV2), Khỏe thật đơn giản (VTV2), Hành trình khám phá (VTV2), Sức khỏe trong tầm tay (VTV9)…

Xuân Quỳnh từng đạt giải Quán quân Cầu Vồng 2013 – lĩnh vực người dẫn chương trình truyền hình – VTV6.

the author

  • Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ & Tổ Chức Sự Kiện Văn Minh
    VP: Tầng 11, Tòa nhà Ellipse, 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Top